แสดง Debit Amount และ Credit Amount ที่หน้าจอ Journal

Spread the love

หากคุณเป็นคนเคยที่ใช้งาน Dynamics NAV ในเวอร์ชั่นก่อน แล้วได้มาใช้งานในเวอร์ชั่นที่เป็น Dynamics 365 Business Central อาจจะเคยเจอเหตุการณ์ว่า คอลัมภ์ Debit Amount กับ Credit Amount นั้นไม่ปรากฎที่หน้าจอ Journal ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น General Journal, Cash Receipt Journal, Payment Journal, และ Journal อื่นๆ

Photo by Erol Ahmed on Unsplash

นั่นเป็นเพราะว่าทาง Microsoft ได้เพิ่ม configuration ที่ชื่อว่า “Show Amounts” ที่หน้าจอ “General Ledger Setup” เข้ามาตั้งแต่ Dynamics NAV 2018 โดยตัวเลือกนั้นจะประกอบไปด้วย

  • Amount Only (default)
  • Debit/Credit only
  • All Amounts
debit-credit-amount-journal-1

เนื่องจากตัวเลือก Amount Only นั้นเป็นค่า default เลยทำให้ที่หน้าจอ Journal ต่างๆ นั้นแสดงเพียงแค่คอลัมภ์ Amount เพียงอย่างเดียว บางคนอาจไม่รู้ว่ามี configuration นี้เลยต้องขอให้ Programmer ช่วยเพิ่มคอลัมภ์ Debit Amount และ Credit Amount เข้ามาในหน้าจอให้ ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทำได้แค่คลิกเดียวผ่าน Setup หน้า General Ledger Setup

หลังจากที่แก้ Show Amounts เป็น All Amounts แล้ว เราก็มาดูหน้าจอ General Journal กัน

debit-credit-amount-journal-2

จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่ามีทั้ง Amount, Debit Amount, และ Credit ปรากฎขึ้นมาในหน้าจอ General Journal โดยไม่จำเป็นต้องแก้โค้ดซักบรรทัด

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ สวัสดีครับ

ERP Consultant ที่อยากแชร์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรม Microsoft Dynamics NAV / 365 Business Central ทั้งทางด้าน Business และ Technical ให้กับเหล่านักศึกษา, ผู้ที่เริ่มต้นอาชีพนี้ หรือต้องการที่จะเพิ่มเติมความรู้ด้าน ERP ในรูปแบบ blog ที่เป็นภาษาไทย Contact: amaddev90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *